Chân dung nhà văn Jane Austen bị... ế

Bức tranh quý hiếm phác thảo chân dung nữ văn sĩ nổi tiếng người Anh Jane Austen vừa được rao bán tại nhà đấu giá Christie (Mỹ). Nhưng nhiều học giả cho rằng, đây không phải là hình ảnh chân thực của nhà văn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bức tranh không tìm được chủ mới.

Austen xuất hiện trong bức tranh sơn dầu này với một bộ váy trắng và gương mặt trẻ trung, khá tươi tắn và xinh đẹp. Tranh do Henry Rice -một hậu duệ xa của nhà văn đưa ra đấu giá. Rice khẳng định, thiếu nữ trong bức tranh đích thực là nhà văn thời trẻ.

aggu Chân dung được đưa ra đấu giá (trái) và chân dung quen thuộc của nhà văn.

Chân dung được đưa ra đấu giá (trái) và chân dung quen thuộc của nhà văn.

Jane Austen qua đời cách đây 200 năm. Diện mạo của bà chỉ được lưu lại qua một số bức tranh. Nhưng không ai dám chắc, đâu mới là hình ảnh chân thực nhất về nữ văn sĩ tài hoa này. Tuy nhiên, bức chân dung được đưa ra đấu giá đã khiến nhiều người cảm thấy nghi ngờ bởi xưa nay, công chúng quen với một Jane Austen kém xinh đẹp hơn.

Cách đây vài tuần, một nhà xuất bản đã phải tiến hành “nâng cấp”, sửa sang thêm hình ảnh của nhà văn để đưa lên trang bìa vì trông bà không thực sự bắt mắt. Nhưng trong bộ phim Becoming Jane, người sắm vai nhà văn lại là một nữ diễn viên vô cùng xinh đẹp và quyến rũ.
Còn tại Bảo tàng chân dung quốc gia Anh, hình ảnh Austen được lưu lại trong một bức tranh trông lại khá gắt gỏng và khó ưa.

Nhà Christie hy vọng, bức tranh sẽ thu về khoảng 400.000-800.000 USD. Nhưng không một nhà sưu tập nào chịu sở hữu bức chân dung này dù là chỉ với mức giá khởi điểm mà Ban tổ chức đưa ra.

(Nguồn: evan)