Jane Austen có thể chết vì bệnh lao

Ngược với giả thuyết trước đây về cái chết của nữ tiểu thuyết gia thế kỷ 19, một kết luận mới được nêu ra cho thấy nhiều khả năng bà chết vì bệnh lao.

Dựa trên viêc phân tích các triệu chứng trước khi nhà văn qua đời, một kết luận mới nêu ra có thể tác giả của Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến) mất vì bệnh lao lây từ gia súc.

b

Các bác sĩ và các tiểu sử gia vẫn tranh cãi trong suốt 40 năm qua về nguyên nhân chính xác khiến bà ra đi vĩnh viễn vào năm 1817. Ảnh: Bettmann/CORBIS

Trước đây, các giả thuyết đều kết luận Jane Austen chết vì bệnh Addison, dạng bệnh do rối loạn hormone trong cơ thể.

Trên tờ tạp chí y khoa British Medical Journal's Medical Humanities, Katherine White, thành viên của tổ chức giúp đỡ những người mắc bệnh Addison, nhắc lại: vào năm 1964, nhà phẫu thuật Zachary Cope đưa ra nguyên nhân cái chết của Austen là căn bệnh Addison của người bệnh lao. Còn năm 1997, một nhà viết sử về Austen lại đưa ra giả thuyết bà chết do ung thư hệ bạch huyết.

Nhưng Katherine White cho rằng, theo những gì miêu tả trong thư từ của Austen thì căn bệnh Addison mà bác sĩ Cope nêu ra khó có cơ sở chắc chắn. Phần lớn người mắc bệnh này đều có dấu hiệu rối loạn thần kinh, đau đớn, sụt cân và mất vị giác. Tất cả dấu hiệu này không được đề cập qua thư từ cuối đời của Austen.

Thậm chí, trong một bức thư do Austen viết gần 2 tháng trước khi mất, bà khẳng định: "Đầu tôi luôn tỉnh táo và tôi hầu như không đau đớn gì cả".

Những báo cáo về tình trạng khi mất của nhà văn như: da dẻ đổi màu, mắt thâm quầng, những cơn sốt tái đi tái lại, suy mật, suy khớp xương và gan... làm nghiêng về giả thuyết bà bị lây nhiễm lao từ bò.

Gần 200 năm sau khi nhà văn qua đời, nguyên nhân chính xác sự ra đi của Jane Austen vẫn chưa có lời lý giải thỏa đáng, gây tranh cãi trong giới học thuật và các chuyên gia. Dù vậy, điều chắc chắn là sách của Jane Austen vẫn bán rất chạy. Chuyện đời tư của bà vẫn tiếp tục kích thích trí tò mò của độc giả ở thế kỷ 21.

Thoại Hà (theo evan.vnexpress.net)