Nội dung từng phần của Pride and Prejudice phiên bản UK 1995

Pride and Prejudice là một bộ phim truyền hình dài 6 tập của Anh sản xuất năm 1995. Kịch bản được Andrew Davies chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1813 của Jane Austen. Trong phim, Jennifer Ehle và Colin Firth thủ hai vai chính là Elizabeth Bennet và anh Darcy. Bộ phim là sự hợp tác của đài BBC của Anh với A&E Network của Mỹ. Bộ phim đã được đài BBC One của Anh trình chiều lần đầu từ ngày 24 tháng 9 đến 29 tháng 10 năm 1995, mỗi tập dài 55 phút. Đài A&E Network chiếu bộ phim này ở Mỹ hai tập một lần trong 3 ngày liên tiếp bắt đầu từ 14 tháng 1 năm 1996.

Bộ phim lấy bối cảnh là nước Anh đầu những năm 1800. Đây là câu chuyện về năm cô con gái chưa chồng của ông bà Bennet sau khi anh Bingley giàu có và độc thân cùng người bạn thượng lưu của anh là anh Darcy chuyển tới trong vùng. Bingley lập tức đem lòng thích mến cô chị cả Jane, trong khi đó Darcy lại thấy việc thích nghi và hoà hợp với những xung quanh là một việc thật khó khăn. Anh nhiều lần đối đầu với cô con gái thứ hai nhà Bennet, Elizabeth.

Pride-and-Prejudice-1995-book-to-screen-adaptations-743274_1024_768

Tờ New York Times đã gọi bộ phim này là "một sự kết hợp dí dỏm của một câu chuyện tình, sự bon chen xã hội và những tham vọng và ảo ảnh của giới quý tộc."

Bộ phim đạt được sự yêu thích cả khán giả và những nhà phê bình, và đã nhận được nhiều giải thưởng như giải BAFTA cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất Jennifer Ehle và giải Emmy cho Trang phục trong phim xuất sắc nhất trong một mini-series. Vai diễn anh Darcy đã đưa Colin Firth đến tầm cao của sự nổi tiếng. Một cảnh trong phim với Firth mặc một chiếc áo ướt sũng sau khi nhảy xuống hồ bơi đã trở thành "một trong những khoảnh khắc trong phim đáng nhớ nhất trong lịch sử truyền hình Anh quốc." Bộ phim đã là nguồn cảm hứng cho nhà văn Helen Fielding viết những cuốn tiểu thuyết Bridget Jones của mình. Hai bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Fielding cũng do Firth thủ vai nam chính là người yêu của Bridget, Mark Darcy.

Tập 1:
Mùa hè năm đó, anh Charles Bingley, một người đàn ông giàu có từ miền bắc nước Anh, chuyển đến ở điền trang Netherfield Park gần ngôi làng Meryton thuộc hạt Hertfordshire. Bà Bennet vui sướng nghĩ tới việc có thể gả một trong năm cô con gái độc thân của mình (Jane, Elizabeth, Mary, Kitty và Lydia) cho anh Bingley. Bingley lập tức thích Jane sau khi gặp cô ở một buổi khiêu vũ, trong khi anh bạn thân của anh, anh Darcy, được đồn đại là giàu gấp đôi Bingley, thẳng thừng từ chối không khiêu vũ với Elizabeth. Ấn tượng tồi tệ đầu tiên của Elizabeth về Darcy được củng cố sau nhiều lần hai người đối đầu ở một buổi tiệc ở Lucas Lodge, và trong hai buổi tối mà Elizabeth phải ở lại Netherfield chăm sóc Jane bị ốm.

Tập 2:
Một người họ hàng xa của nhà Bennet, anh mục sư nịnh hót William Collins đến thăm gia đình. Anh là ngươi chủ thừa kế của gia sản nhà Bennet cùng với ngôi nhà Longbourne của họ. Anh muốn cưới Elizabeth làm vợ để lấy lòng ông bà Bennet. Trong một buổi đi dạo đến Meryton, chị em nhà Bennet gặp một anh sĩ quan mới trong đoàn quân dân đóng ở gần đấy, anh George Wickham. Elizabeth thấy được sự lạnh lùng của Darcy khi gặp Wickham, và Wickham nói cho cô biết Darcy đã cướp lấy quyền thừa kế của anh. Darcy làm Elizabeth bất ngờ khi mời cô khiêu vũ trong buổi dạ hội ở Netherfield và cô miễn cưỡng chấp nhận. Anh Collins cầu hôn Elizabeth vào ngày hôm sau nhưng cô lập tức từ tối. Trong khi ông bà Bennet cãi nhau về việc Elizabeth có nên lấy anh Collins không, bạn thân của Elizabeth là Charlotte Lucas mời anh Collins đến nhà dùng bữa.

Tập 3:
Elizabet kinh ngạc và hãi hùng khi biết được Charlotte đã bằng lòng làm vợ anh Collins nhưng họ cũng nhanh chóng làm lành. Trong khi đó, gia đình Bingley ở Netherfield đã rời đi London trong mùa thu. Jane đến London ở cùng người cậu mợ, ông bà Gardiner nhưng nhận ra là nhà Bingley có vẻ không muốn gặp cô. Sau khi làm bạn với Wickham, Elizabeth đến thăm Charlotte mới cưới ở Kent vào mùa xuân. Ngôi nhà họ ở là gần Rosings, điền trang của Phu nhân Catherine de Bourgh ghê gớm, dì ruột của anh Darcy. Ở đó, Elizabeth gặp Darcy nhiều lần. Sau đó, Elizabeth biết được Darcy đã có tay trong việc chia cách Jane và Bingley. Darcy đột ngột cầu hôn Elizzabeth, và nói với cô là anh đã yêu cô say đắm bất kể việc gia đình cô có địa vị thấp kém hơn anh. Elizabeth từ chối một cách thẳng thắn và gay gắt, chỉ trích tính cách kiêu ngạo của anh, việc anh chia cắt Jane và Bingley và việc anh làm tổn thương Wickham.

Tập 4:
Darcy giải thích những hành động của mình trong một lá thư dài gửi cho Elizabeth: Anh đã hiểu lầm tình cảm của Jane dành cho Bingley và kể cho Elizabeth về tính cách thật của Wickham. Wickham là một tên mê cờ bạc và đã từng có ý định chạy trốn với em gái của Darcy, Georgiana, hồi đó mới 15 tuổi, để lấy được khoản tiền thừa kế của cô bé là 30 nghìn bảng Anh. Khi về Longbourne, ông Bennet cho phép Lydia đi cùng với tiểu đoàn quân dân đến vùng biển Brighton chơi với vợ của vị đại tá là bà Forster. Elizabeth đi du lịch miền bắc với nhà Gardiner. Cô đến hạt Derbyshire và thăm điền trang của anh Darcy, Pemberley, trong khi anh đi vắng. Cô nhận thấy vẻ đẹp tự nhiên của ngôi nhà và nghe bà quản gia kể một cách rất thật thà về sự tốt bụng của anh Darcy. Darcy đột nhiên về nhà trước dự tính, và đi bơi trong một chiếc hồ nhỏ trong vườn trước khi vào nhà. Elizabeth và Darcy gặp nhau khi Darcy vẫn còn ướt sũng, làm cả hai đều bối rối. Nhưng rồi Darcy cũng giữ được Elizabeth ở lại và đi dạo với anh trong vườn. Elizabeth cảm thấy ngạc nhiên với hành động và thái độ thân thiện của anh với cô và cậu mợ cô.

Tập 5:
Ngày hôm sau, Elizabeth và ông bà Gardiner được mời tới ăn tối ở Pemberley, và Darcy và Elizabeth có nhiều lần nhìn nhau tình tứ. Sáng ngày hôm sau, Elizabeth nhận được thư của Jane, nói về việc Lydia đã chạy trốn với Wickham. Elizabeth định trở về Longbourne thì gặp Darcy và sau khi kể với anh tin xấu này, Darcy ra đi, và Elizabeth nghĩ là mình sẽ không bao giờ gặp lại anh nữa. Ông bà Bennet cố gắng đối mặt với tin xấu này đến khi nhận được thư của ông Gardiner từ London, cho biết rằng Lydia và Wickham đã được tìm thấy và nhà Gardiner đã sắp xếp cho họ kết hôn. Ông Bennet cảm thấy kinh ngạc về việc mọi việc được giaả quyết quá ổn thoả. Elizabeth kể với Jane về việc gặp anh Darcy và những cảm xúc lẫn lộn dành cho anh.

Tập 6:
Lydia vô tâm kể việc Darcy có mặt trong hôn lễ của cô, và cuối cùng bà Gardiner kể cho Elizabeth việc Darcy đã là người tìm thấy họ và trả hết mọi chi phí của hôn lễ. Bingley trở lại Netherfield, và Darcy đã xin lỗi Bingley việc chia cắt anh và Jane và chúc phúc cho hai người. Phu nhân Catherine de Bourgh, sau khi nghe những tin đồn về Elizabeth và Darcy, đến gặp Elizabeth và bắt cô hứa rằng sẽ từ chối lấy Darcy, nhưng Elizabeth không chịu. Phu nhân Catherine đến gặp Darcy và kể chuyện này cho anh, làm cho anh có thêm can đảm thổ lộ tình cảm một lần nữa với Elizabeth. Elizabeth cảm ơn anh vì đã giúp Lydia và nói về việc tình cảm của mình đã biến đổi thế nào và bằng lòng lấy anh. Hôn ước của họ làm cho cả gia đình ngạc nhiên. Bộ phim kết thúc với đám cưới đôi của Bingley và Jane và Darcy và Elizabeth.

Minh Triết (tổng hợp)